- Tin tức
-
Nghiệm thu thành công đề tài cấp Quốc gia “Nghiên cứu công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô”
- 10/17/2024 6:31:35 PM 620
- Đề tài cấp Quốc gia ĐTĐL.CN – 15/19: “Nghiên cứu công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô” do PGS.TS Hoàng Xuân Niên làm chủ nhiệm, trường Đại học Thủ Dầu Một đơn vị chủ trì đề tài đã được Bộ Khoa học và Công nghệ nghiệm thu thành công.
-
Ngày 15/10/2024, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội đồng khoa học đánh giá nghiệm thu đề tài cấp Quốc gia “Nghiên cứu công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô”. Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS. Nguyễn Phan Thiết làm chủ tịch Hội đồng, cùng các thành viên là phản biện, ủy viên, thư ký hội đồng. Đến dự buổi nghiệm thu có TS. Nguyễn Quốc Cường – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Thủ Dầu Một.
Tại buổi nghiệm thu, PGS.TS. Hoàng Xuân Niên – Chủ nhiệm đề tài đã báo cáo kết quả nghiên cứu công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học làm giấy bao gói thực phẩm từ nước quả dừa khô. Cụ thể, nhóm tác giả đề tài đã giải quyết được các vấn đề từ xác định quy cách chất lượng nguyên liệu; nghiên cứu và đưa ra các phương pháp thu gom, tồn trữ nước dừa cho sản xuất; nghiên cứu phương pháp lên men tối ưu nước dừa để thu cellulose vi sinh; phương pháp xử lý cellulose sau lên men; phương pháp biến tính cellulose để cải thiện quá trình nghiền thành bột phù hợp cho chế tạo màng, xeo màng và hoàn thành sản phẩm. Đối với bột giấy, đề tài đã lựa chọn được chủng loại, chất lượng bột giấy thích hợp, nghiên cứu và đưa ra các quy trình xử lý (làm sạch, nghiền bột, mức sử dụng so với cellulose vi sinh…) phù hợp và các gia phụ liệu nhằm đảm bảo quá trình xeo tạo màng sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của sản phẩm về tính chất cơ lý cũng như yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Về sản phẩm, đề tài đã nghiên cứu chế tạo được 01 loại màng sinh học làm giấy bao gói thực phẩm (bánh kẹo và các loại thực phẩm khác). Đồng thời, nhóm tác giả đề tài đã thực hiện được các sản gồm: Mô hình thiết bị sản xuất màng cellulose sinh học từ nước quả dừa khô quy mô; màng cellulose sinh học làm bao gói thực phẩm; bộ Tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm màng cellulose sinh học; quy trình công nghệ sản xuất màng cellulose sinh học từ nước quả dừa khô, ứng dụng làm bao gói thực phẩm, đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm; báo cáo kết quả ứng dụng màng cellulose sinh học làm bao gói thực phẩm tại 2 cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng sản phẩm của đề tài; 02 bài báo khoa học; đào tạo 02 thạc sỹ; 01 sáng chế.
Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài cấp Quốc gia ĐTĐL.CN – 15/19 là một công trình nghiên cứu công phu, đưa ra được các kết quả nghiên cứu có tính khoa học và thực tiễn. Các kiến nghị, giải pháp đề xuất của nhóm tác giả có ý nghĩa thực tiễn cao khi tận dụng triệt để nguồn tài nguyên dừa tại tỉnh Bến Tre để tạo ra sản phẩm mới, nâng cao thu nhập cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành chế biến dừa.
Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu nhất trí đánh giá đạt yêu cầu và được đề nghị nhóm tác giả triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu, quy trình sản xuất vào thực tiễn chế biến bao gói thực phẩm từ nước quả dừa.
Ngày 15/10/2024, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội đồng khoa học đánh giá nghiệm thu đề tài cấp Quốc gia ĐTĐL.CN – 15/19 do PGS.TS Hoàng Xuân Niên làm chủ nhiệm, trường Đại học Thủ Dầu Một là đơn vị chủ trì đề tài
Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu nhất trí đánh giá đạt yêu cầu và được đề nghị nhóm tác giả triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu, quy trình sản xuất vào thực tiễn chế biến bao gói thực phẩm từ nước quả dừaTin: BTT tổng hợp, Ảnh: Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế
(Nguồn: tdmu.edu.vn)