Tin tức

Triển khai giáo dục STEM tại trường ĐH Thủ Dầu Một

6/1/2022 2:55:40 PM 520
Ngày 31/5/2022, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường đã chủ trì hội nghị triển khai giáo dục STEM trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động trải nghiệm tại trường ĐH Thủ Dầu Một.

Hội nghị có sự tham gia của TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị: phòng Khoa học, phòng Đào tạo Đại học, Viện Đào tạo Sau đại học, Viện Phát triển ứng dụng, Viện Kỹ thuật Công nghệ, Viện Đông Nam Bộ, khoa Công nghiệp Văn hóa, khoa Kiến trúc – Xây dựng…

Triển khai nội dung hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đã nêu bật tầm quan trọng của phương pháp giáo dục STEM ở các bậc học. PGS cho biết, hướng đến trang bị kiến thức, kỹ năng cho người học thích ứng với thị trường lao động kỷ nguyên số, giáo dục STEM phải được hiểu với nghĩa rộng nhất là một định hướng dạy học với phương pháp tiếp cận đa ngành, liên ngành; toàn bộ CTĐT có nội dung mang tính ứng dụng thực hành gắn với thực tiễn. Đặc biệt, CTĐT thuộc khối ngành Sư phạm phải được thiết kế theo hướng liên môn, liên ngành tương ứng với từng cấp độ (mầm non, tiểu học, trung học, phổ thông). Qua đó, sinh viên khi thực hành nghề nghiệp, không chỉ giới hạn việc dạy học sinh tiến hành những thí nghiệm vật lý, hóa học hay lắp ráp, lập trình cho một con robot cụ thể, mà phải giúp các em hiểu bản chất của thí nghiệm và liên kết được với các ứng dụng của cuộc sống. Chính vì vậy, trường ĐH Thủ Dầu Một có sứ mạng đào tạo đội ngũ giáo viên và cung cấp phương pháp giảng dạy thật sự khoa học, lôi cuốn, hấp dẫn và khơi gợi được niềm hứng thú đối với các em học sinh. Với vai trò của giáo dục STEM trong hoạt động đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, “trường ĐH Thủ Dầu Một sẽ thực hiện chương trình giáo dục sáng tạo – STEM ứng dụng trong toàn bộ các khối ngành đào tạo, đặc biệt là khối ngành khoa học xã hội đã bị bỏ trống” - PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp khẳng định.

Làm rõ thêm định hướng nghiên cứu và triển khai mô hình ứng dụng giáo dục sáng tạo – STEM của trường ĐH Thủ Dầu Một. PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đã trao đổi, đề xuất giải pháp, và triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới. Cụ thể: (1) Thiết kế chương trình giảng dạy STEM cho tất cả khối ngành, CTĐT; đầu tư cơ sở vật chất đúng và đủ cho hoạt động nghiên cứu, triển khai mô hình ứng dụng; xây dựng và triển khai hoạt động trải nghiệm giáo dục STEM cho học sinh ở khối ngành (kỹ thuật công nghệ - kiến trúc, xây dựng – khoa học tự nhiên – công nghiệp văn hóa – chuyển đổi số) tại ĐH Thủ Dầu Một cho nhiều đối tượng học sinh (mầm non – tiểu học – trung học cơ sở - trung học phổ thông). (2) Hình thành các Câu lạc bộ khoa học dành cho sinh viên, học sinh; đẩy mạnh nghiên cứu chủ đề về nâng cao nhận thức của CB-GV, sinh viên, học sinh và phụ huynh về tầm quan trọng của phương pháp giáo dục STEM; nghiên cứu mô hình hoạt động giáo dục STEM trong hệ thống các bậc học, ứng dụng cho toàn bộ các cơ sở giáo dục cả nước. (3) Mỗi khối ngành xây dựng các tour trải nghiệm cho học sinh từng cấp tại trường ĐH Thủ Dầu Một, đưa vào thực hiện trong năm học 2022 - 2023.


PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường đã chủ trì hội nghị triển khai giáo dục STEM trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động trải nghiệm tại trường ĐH Thủ Dầu Một

Nguồn : https://tdmu.edu.vn/