Tin tức

Câu lạc bộ những nhà sáng lập: Trang bị hành trang cho sinh viên

1/4/2023 4:33:18 PM 228
Trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên (SV) đã được đưa vào như là một trong những tiêu chí quan trọng để SV tốt nghiệp ra trường. Việc ra đời Câu lạc bộ (CLB) Những nhà sáng lập (The founders club - TFC) đã trở thành nơi rèn luyện kỹ năng mềm, hỗ trợ và tổ chức các dự án cộng đồng, giúp SV trang bị kỹ năng để bước vào đời.

Trang bị kỹ năng

CLB Những nhà sáng lập TFC được thành lập ngày 15-10- 2018, trực thuộc Trung tâm Đào tạo Kỹ năng xã hội trường Đại học Thủ Dầu Một. Với sứ mệnh cung cấp kiến thức, công cụ, đào tạo kỹ năng cho SV chủ động trong việc học tập, rèn luyện và phát triển bản thân; phục vụ cộng đồng, các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội; sau 4 năm đi vào hoạt động, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Để SV nắm bắt xu thế chọn nghề, kỹ năng xin việc và làm việc trong môi trường hiện đại cùng các vấn đề liên quan đến nghề nghiệp, trong năm 2022, Trung tâm Đào tạo Kỹ năng xã hội, CLB TFC phối hợp với Đoàn trường và Tập đoàn công nghệ Beowulf tổ chức chuỗi talkshow “Career talk - chuyện nghề nghiệp” với sự góp mặt của các chuyên gia, doanh nhân trong nhiều lĩnh vực. Talkshow xoay quanh chủ đề về cơ hội nghề nghiệp của từng nhóm ngành. Theo đó, các khách mời đã chia sẻ góc nhìn, xu thế nghề nghiệp trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 tại Việt Nam, tư duy định hướng nghề nghiệp hiện đại, môi trường làm việc đa văn hóa và những thông tin về sự chuyển dịch cơ cấu nghề nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế số...

Bên cạnh đó, từ chia sẻ thực tiễn của khách mời, SV đã được lắng nghe, chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm tìm kiếm việc làm, kỹ năng làm việc trong môi trường khác nhau, phù hợp đặc trưng với từng khối ngành. Chương trình cũng là dịp lắng nghe những lo lắng của SV trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường lao động, từ đó có những hỗ trợ, định hướng phù hợp.

Song song đó, talkshow “Đi làm - Đừng đi lầm” cũng là một chương trình hay thu hút sự quan tâm của nhiều SV. Talkshow với sự góp mặt của nhiều diễn giả, chuyên gia, doanh nhân trong lĩnh vực giáo dục, doanh nghiệp, xoay quanh chủ đề “Thích nghi môi trường làm việc đa văn hóa - Cơ hội và thách thức của thế hệ GenZ trong thời kỳ hội nhập”, SV đã được lắng nghe chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm tìm kiếm việc làm, kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa, từ các diễn giả, chuyên gia, doanh nhân nổi tiếng... Với những chia sẻ thẳng thắn về kiến thức, kỹ năng trong thích nghi môi trường làm việc đa văn hóa, từ góc nhìn của chuyên gia, các bạn cũng chia sẻ ngược lại quan điểm, sự hiểu biết cũng như những lo lắng trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường lao động chất lượng cao.

Ngoài ra, CLB còn tổ chức nhiều talkshow khác như “Warm Up 2022” với hình thức livestream tại fanpage, SV được giao lưu với khách mời, được giải đáp những thắc mắc làm nền tảng để phát triển bản thân; talkshow “Tâm lý GenZ hậu Covid” với gần 1.200 SV đăng ký tham gia, chương trình giúp giải đáp các vấn đề về tâm lý của SV hậu Covid-19, chuẩn bị tâm lý quay trở lại trường học…

Chia sẻ yêu thương

Cùng với việc tổ chức các hoạt động tập huấn, các buổi nói chuyện, chia sẻ giúp SV trang bị kiến thức, kỹ năng mềm, CLB còn tổ chức các hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng nhằm tạo môi trường để các thành viên thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, trách nhiệm với cộng đồng. Điển hình phải kể đến chương trình “Hành trình chia sẻ yêu thương” năm 2022 được tổ chức tại phường Uyên Hưng, TX.Tân Uyên. Tham gia chương trình, các thành viên CLB đã tổ chức bán các mặt hàng gây quỹ, chuẩn bị các vật dụng và gói quà cho các hộ nghèo, đến thăm hỏi và sửa sang, trang trí nhà cửa đón tết cho những hộ gia đình neo đơn, tổ chức chương trình văn nghệ và trao quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, tổng số tiền gây quỹ đạt hơn 50 triệu đồng, mang đến hơn 50 phần quà xuân cho người dân và 20 phần học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

CLB còn tổ chức trang trí nhà cửa đón tết cho 8 hộ dân có hoàn cảnh neo đơn tại địa phương. Cùng với đó, CLB cũng đã tổ chức chương trình “Trung thu cho em”, với số tiền gây quỹ gần 40 triệu đồng. Theo đó, CLB đã trao tặng công trình thanh niên sửa chữa, tân trang lại Mái ấm Từ Tâm trị giá 25 triệu đồng, trao tặng 100 phần quà cho thiếu nhi tại Mái ấm Từ Tâm với tổng giá trị hơn 10 triệu đồng; đồng thời tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ các em tại mái ấm.

Anh Nguyễn Viết Xuân Sang, Chủ nhiệm CLB TFC, nói: “Trong suốt 4 năm hoạt động, CLB tự hào là đơn vị tiên phong trong việc tạo dựng môi trường trải nghiệm cho các bạn SV muốn học hỏi kỹ năng xã hội. CLB đã lồng ghép các khóa học kỹ năng, những chương trình trải nghiệm, phục vụ cộng đồng, các lớp tập huấn với phương châm “học đi đôi với hành”. Đây là phương pháp giúp SV áp dụng kiến thức đã học vào cuộc sống. Bên cạnh đó, CLB còn là cầu nối cho các bạn SV giao lưu, học hỏi bí quyết thành công với nhiều doanh nghiệp”.

Trong thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung hoạt động phong trào của CLB giúp các thành viên có lối sống văn hóa, có lòng yêu nước, sức khỏe, bản lĩnh, tri thức, làm chủ khoa học - công nghệ hiện đại, sẵn sàng hội nhập và xung kích phát triển quê hương, đất nước”.

CLB Những nhà sáng lập gồm các ban: Ban chủ nhiệm, ban chuyên môn, ban IT - truyền thông, ban Event. Theo đó, Ban chủ nhiệm chịu trách nhiệm quản lý, điều hành CLB. Ban IT - truyền thông có nhiệm vụ quảng bá hình ảnh của CLB, đồng thời tạo mối quan hệ tốt đẹp với các CLB khác. Ban Event có nhiệm vụ xây dựng và tổ chức các buổi sinh hoạt, chương trình, sự kiện, nắm bắt thông tin thành viên, điều phối và liên lạc với các thành viên trong CLB, đồng thời chịu trách nhiệm tuyển thành viên cho CLB… Ban chuyên môn chuẩn bị kiến thức và nội dung của các chương trình, vạch ra lộ trình event, talkshow, seminar, teambuilding; phối hợp với ban Event chuẩn bị nội dung theo từng chủ đề cho các hoạt động của CLB.


 CLB Những nhà sáng lập, nơi trang bị những kỹ năng mềm cho SV bước vào tương lai

VƯƠNG PHẠM
Bài viết được đăng trên Báo Bình Dương, cập nhật ngày 4/1/2023 (
https://baobinhduong.vn/cau-lac-bo-nhung-nha-sang-lap-trang-bi-hanh-trang-cho-sinh-vien-a287478.html)