Tin tức

Triển vọng lớn trong hợp tác, phát triển ngành vi mạch bán dẫn

12/15/2023 3:45:06 PM 380
Chương trình hợp tác giữa trường ĐH Thủ Dầu Một với Trung tâm Điện tử vi mạch bán dẫn (ESC), và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ mở ra nhiều triển vọng trong hợp tác, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực ngành vi mạch bán dẫn, góp phần tăng nhân sự ngành này cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Sáng ngày 14/12/2023, TS. Đoàn Ngọc Xuân – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một đã dẫn đầu đoàn công tác của trường đến thăm và làm việc tại Trung tâm Điện tử vi mạch bán dẫn (ESC), và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM. Tiếp đoàn có TS. Trương Công Minh Hiển – Chủ tịch Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu thuộc Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh, cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng ESC.

Chia sẻ các thế mạnh trong tổ chức các khóa đào tạo nguồn nhân lực ngành vi mạch bán dẫn tại ESC, TS. Trương Công Minh Hiển cho biết, Trung tâm Điện tử vi mạch bán dẫn (ESC) do Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Electronics và Synopsis thành lập trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Đào tạo thiết kế vi mạch (SCDC) và Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC). Theo đó, ESC là đơn vị tiên phong trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành vi mạch bán dẫn có quy mô đủ lớn có thể đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư và tạo điều kiện để thu hút các chương trình hợp tác quốc tế có quy mô lớn hơn trong tương lai. Với thế mạnh về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, đội ngũ chuyên gia về ngành vi mạch bán dẫn, ESC đã và đang triển khai tổ chức các khóa đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn, cung cấp đội ngũ kỹ sư chất lượng cho các đơn vị, doanh nghiệp trong nước.

Nhận định về bức tranh thị trường nguồn nhân lực ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam, TS. Đoàn Ngọc Xuân - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một cho rằng, vẫn còn khoảng trống trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp trong công đoạn sản xuất, thiết kế vi mạch. Để phát triển thị trường sản xuất chip bán dẫn, nghiên cứu các thiết bị điện tử vi mạch, các doanh nghiệp hiện đang cạnh tranh tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, tiềm năng phát triển nhân lực kỹ thuật chất lượng cao trong lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn là một trong những yếu tố cạnh tranh quan trọng, của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới. Nhằm phục vụ mục tiêu mở mới các ngành đào tạo về vi mạch bán dẫn, đặc biệt là mảng đào tạo thiết kế vi mạch, trường ĐH Thủ Dầu Một mong muốn thúc đẩy các chương trình hợp tác với Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu, ESC trong tổ chức các khóa đào tạo cho giảng viên, sinh viên khối ngành kỹ thuật công nghệ, các chương trình nghiên cứu phát triển ngành vi mạch bán dẫn. Về kế hoạch dài hạn, trường ĐH Thủ Dầu Một kỳ vọng ESC tạo điều kiện hỗ trợ nhà trường từng bước tham gia vào hệ sinh thái bán dẫn. Khi hội đủ các điều kiện, nhà trường triển khai thực hiện đào tạo chuyển đổi, đào tạo nâng cao, hỗ trợ chuyển đổi năng lực cho kỹ sư, sinh viên khối ngành kỹ thuật công nghệ. Qua đó, góp phần cung ứng nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ mục tiêu phát triển ngành công nghiệp và điện tử, vi mạch bán dẫn của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam Bộ ” – TS. Đoàn Ngọc Xuân bày tỏ.


Trên tinh thần cởi mở hợp tác, TS. Trương Công Minh Hiển vui mừng trước các đề xuất hợp tác từ lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một. Theo đó, Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu, và ESC sẵn sàng tham gia tư vấn, hỗ trợ nhà trường chuẩn bị về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, đội ngũ chuyên gia, giúp trường tham gia vào hệ sinh thái bán dẫn. Trước mắt, hai đơn vị sẽ chuẩn bị các điều kiện, xúc tiến ký kết bản ghi nhớ hợp tác MOU, đặt nền móng cho các hạng mục hợp tác trong tương lai.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đoàn công tác trường ĐH Thủ Dầu Một đã tham quan khuôn viên, khu trưng bày các sản phẩm điện tử vi mạch thuộc ESC, nghe giới thiệu về các thông tin của khóa đào tạo thiết kế vi mạch trên nền tảng công cụ phần mềm EDA của Sysnopsys và Cadence.


Tại ESC, lãnh đạo hai bên đã bàn thảo các chương trình hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành vi mạch bán dẫn

Thống nhất các thỏa thuận hợp tác, hai đơn vị xúc tiến ký kết bản ghi nhớ MOU vào tháng 12/2023

Trước mắt, hai đơn vị sẽ phối hợp
 triển khai tổ chức các khóa đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn cho đội ngũ giảng viên của trường ĐH THủ Dầu Một

Đoàn công tác trường ĐH Thủ Dầu Một đã tham quan khuôn viên, nghe giới thiệu các hoạt động của trung tâm

Cán bộ ESC giới thiệu các 
sản phẩm điện tử vi mạch tại khu trưng bày của trung tâm

BBT

(Nguồn: tdmu.edu.vn)