Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững

7/18/2022 9:07:10 AM 510
Ngày 14/7/2022, trường ĐH Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức Hội thảo quốc gia STAIS 2022 lần thứ nhất với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 thành phố thông minh và phát triển bền vững”.

Hội thảo được đồng tổ chức bởi trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh. Tham dự hội thảo, về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp - Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Nguyễn Tiến Thủy - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh, TS. Thái Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, PGS. TS Bùi Trung Thành - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên; cùng lãnh đạo các trường đại học, các sở ban ngành trong tỉnh, đại diện các doanh nghiệp, các nhà khoa học và giảng viên, sinh viên khối ngành công nghệ của trường.

Trong lần đầu tiên tổ chức, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với các đơn vị tập trung xây dựng nội dung, thu hút các bài tham luận chất lượng của các diễn giả, đảm bảo quy trình và hệ thống thu nhận, đánh giá phản biện bài viết theo các chuẩn mực quốc tế. Ban tổ chức đã tiếp nhận 70 bài nghiên cứu của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ 18 trường cơ sở giáo dục đại học và viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài. Sau phản biện, 40 bài viết đã được chọn đăng trong kỷ yếu Hội thảo có chỉ số ISBN của Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một tin tưởng, với những nghiên cứu được đầu tư bài bản, tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học và các tác giả, hội thảo sẻ có thêm nhiều dữ liệu khoa học để tổng kết thực tiễn, ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 cho tỉnh Bình Dương và các tình thành trong cả nước để chúng ta tiếp tục công cuộc đổi mới và giúp phát triển tư duy nghiên cứu khoa học. Thành công trong lần tổ chức đầu tiên sẽ là động lực để hội thảo duy trì tổ chức thường niên và ngày càng phát triển, mở rộng mạng lưới liên kết giữa các Viện Nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng các công nghệ thông minh và phát triển bền vững.

Triển khai nội dung tại phiên toàn thể, hội thảo có sự tham gia trình bày báo cáo của các diễn giả uy tín trong lĩnh vực công nghệ. Cụ thể: GS. TS. Lê Anh Tuấn  - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trình bày báo cáo "Phát triển phương tiện dùng điện: Cơ sở tất yếu hướng tới hệ thống quản lý giao thông thông minh và phát triển ròng bằng Zero năm 2050"; GS.TS. Vương Thanh Sơn - ĐH British Columbia Canada, trình bày báo cáo “AI-IoT presence and future: Towards 5.0 and Internet of minds (IoM)”; GS.TS. Lê Anh Tuấn - trường Đại học Hàng hải Việt Nam trình bày báo cáo "Điều khiển thích nghi bền vững tay máy đôi: Hướng tiếp cận giải tích phân thứ"; TS. Trần Văn Xuân – Giám đốc Chương trình nghiên cứu mô hình và mô phỏng trong kỷ nguyên số, trường ĐH Thủ Dầu Một, trình bày báo cáo "Kết hợp mô hình hóa - mô phỏng và học máy giúp Việt Nam sẵn sàng cho nền công nghiệp 4.0"TS. Phạm Tuấn Anh – Giám đốc phát triển công nghệ, Tổng công ty Becamex Bình Dương, trình bày báo cáo "Tùy biến linh hoạt xu hướng sản xuất thông minh".

Đi sâu khai thác chủ đề hội thảo, BTC đã bố trí 4 phiên tọa đàm theo các chuyên đề chuyên sâu: Trí tuệ nhân tạo, học máy và ứng dụng; Truyền thông vô tuyến, IoT và Ứng dụng; Robotics, Cơ khí và Tự động hóa; Giáo dục thông minh, Thành phố thông minh và Phát triển bền vững. Đóng góp thành công mục tiêu hội thảo, trong các phiên tọa đàm của nhiều nhà khoa học, học giả, chuyên gia, và cộng đồng doanh nghiệp đã trao đổi, chia sẻ các thông tin, kết quả nghiên cứu về lĩnh vực khoa học - công nghệ quan trọng, hiện đại trong các lĩnh vực kỹ thuật bao gồm: Tự động hóa, Năng lượng mới, Công nghệ thông tin, Điện - Điện tử, Cơ điện tử, Hệ sinh thái IoT. Đồng thời giới thiệu các giải pháp công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu liên quan đến chủ đề về chủ đề sản xuất thông minh, chuyển đổi số và Công nghiệp 4.0; đóng góp các giải pháp, ứng dụng phục vụ cho thành phố thông minh, sản xuất thông minh, đại học thông minh.


Hội thảo được đồng tổ chức bởi trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và trường Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một tin tưởng, với những nghiên cứu được đầu tư bài bản, tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học và các tác giả, hội thảo sẻ có thêm nhiều dữ liệu khoa học để tổng kết thực tiễn, ứng dụng công nghệ thông minh trong công nghiệp 4.0 cho tỉnh Bình Dương và các tình thành trong cả nước 

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một tặng hoa cảm ơn sự hợp tác, đồng hành tổ chức hội thảo của đơn vị 

S. TS. Lê Anh Tuấn  - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trình bày báo cáo "Phát triển phương tiện dùng điện: Cơ sở tất yếu hướng tới hệ thống quản lý giao thông thông minh và phát triển ròng bằng Zero năm 2050"

GS.TS. Vương Thanh Sơn - ĐH British Columbia Canada, trình bày báo cáo “AI-IoT presence and future: Towards 5.0 and Internet of minds (IoM)”

Thành công trong lần tổ chức đầu tiên sẽ là động lực để hội thảo duy trì tổ chức thường niên và ngày càng phát triển, mở rộng mạng lưới liên kết giữa các Viện Nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng các công nghệ thông minh và phát triển bền vững

Nguồn: https://tdmu.edu.vn/