Hội nghị “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo”

10/3/2022 8:20:50 AM 528
Ngày 30/9/2022, tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), ĐH Huế, Sở KH&CN Đà Nẵng, trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) và Tòa nhà trung tâm thông tin KH&CN phía Nam cùng 2 điểm cầu đặt tại Pháp và Hàn Quốc đã diễn ra hội nghị “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo”.

 

Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN. Tại điểm cầu trường ĐH Thủ Dầu Một có sự tham dự của TS. Nguyễn Việt Long – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, TS. Nguyễn Quốc Cường - Hiệu trưởng, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một. Ngoài ra, hội nghị có sự đồng hành và tham dự của hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà đầu tư cá nhân, nhà tài trợ, đại diện các đơn vị hoạt động KH&CN, các cơ quan đoàn thể, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, quỹ đầu tư, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực liên quan đến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và các cơ quan báo chí truyền thông.

Trong khuôn khổ chương trình, hội nghị đã lắng nghe những tham luận về hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, viện trường gắn liền với nhu cầu của đổi mới sáng tạo mở của các điểm cầu là những địa phương tiên phong trong ứng dụng Đổi mới sáng tạo mở trong việc phát triển Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo tại địa phương mình. Cụ thể, tham luận với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở - Mở cánh cửa bước ra thế giới” của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đến từ TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KHCN Tỉnh Thừa Thiên Huế; tham luận “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng với quốc gia và quốc tế” của ông Võ Đức Anh - PGĐ Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng; tham luận của ông Phạm Tuấn Hiệp – Đồng trưởng làng Công nghệ giáo dục, Giám đốc ươm tạo, công ty BKHoldings với chủ đề “Bách Kinh Xây, cụm đại học tiềm năng khởi đầu một làng ĐMST mở”; ông Trần Như Tuấn - Chuyên gia Công nghệ Tài chính tại Pháp với chủ đề “Kinh nghiệm phát triển cơ sở ươm tạo/hệ sinh thái khởi nghiệp đã thực hiện tại Pháp”. Tại điểm cầu trường ĐH Thủ Dầu Một, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng đã chia sẻ tham luận với chủ đề “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo tại trường ĐH Thủ Dầu Một”.

Tại phiên đối thoại và trao đổi chính sách cấp cao giữa các chuyên gia, nhà quản lý với cộng đồng khởi nghiệp, hội nghị đã kết nối với các chuyên gia, nhà quản lý tại 5 điểm cầu Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, cùng 2 điểm cầu đặt tại Pháp và Hàn Quốc. Các đại biểu đã chia sẻ phương án xây dựng mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cơ sở thực tiễn kết hợp với chuyển đổi số, hành lang đổi mới sáng tạo trên không gian số; thực tiễn từ các bài học trong và ngoài nước để các nhà quản lý làm căn cứ xây dựng hành lang pháp lý, các chính sách đột phá cho các mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ gắn liền với đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Ở cấp độ địa phương, các đại biểu cho rằng, các địa phương cần có những giải pháp chính sách sáng tạo, đặc thù để thu hút nguồn lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt cần khai thác hiệu quả nguồn chuyên gia, cố vấn của các tổ chức quốc tế và mạng lưới sinh viên, nghiên cứu sinh, doanh nhân, nhà đầu tư người Việt Nam ở nước ngoài.

Sau phiên toàn thể, tại điểm cầu Bình Dương đã tiếp tục tiến hành phiên chuyên sâu. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến thúc đẩy phát triển và liên kết mạng lưới các hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục đại học nói chung, tại tỉnh Bình Dương nói riêng. Trong khuôn khổ hội nghị, trường ĐH Thủ Dầu Một đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Công ty Cổ phần Truyền thông Vietnam Startup TV. Hợp tác giữa hai đơn vị nhằm xúc tiến thực hiện các chương trình truyền hình về khởi nghiệp trong sinh viên.

 “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo” là chuỗi chương trình hướng đến thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở tại Việt Nam. Sự kiện là một bước tiến trong việc thực hiện nhiệm vụ “Tổ chức các ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại các nước có hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST phát triển trên thế giới” thuộc đề án 844 (Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”) được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, góp phần kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia kết nối quốc tế, liên kết mạng lưới các hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương điển hình như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Bình Dương và Tp. Hồ Chí Minh...; đồng thời, kiến tạo các điểm kết nối toàn cầu, mở ra cơ hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo mở quốc gia, làm cơ sở để tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh của thời đại để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là kinh tế tri thức.


Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 5 điểm cầu trong nước, và 2 điểm cầu tại Pháp, Hàn Quốc

Tại điểm cầu trường ĐH Thủ Dầu Một, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng đã chia sẻ tham luận với chủ đề “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo tại trường ĐH Thủ Dầu Một”

Trong khuôn khổ hội nghị, trường ĐH Thủ Dầu Một đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Công ty Cổ phần Truyền thông Vietnam Startup TV

Sự kiện là một bước tiến trong việc thực hiện nhiệm vụ “Tổ chức các ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại các nước có hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST phát triển trên thế giới” thuộc đề án 844 (Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”) được Thủ tướng chính phủ phê duyệt

Nguồn: https://tdmu.edu.vn/