Hội thảo khoa học “Đồng chí Huỳnh Văn Một với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở miền Đông Nam Bộ”

4/28/2022 4:12:31 PM 904
Ngày 27/4/2022, hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Huỳnh Văn Một với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở miền Đông Nam Bộ” đã được tổ chức tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Hội thảo nhằm góp phần làm sáng rõ cuộc đời hoạt động và những cống hiến to lớn của đồng chí Huỳnh Văn Một với phong trào giải phóng dân tộc ở miền Đông Nam Bộ.

Hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức, có sự đồng hành của gia đình đồng chí Huỳnh Văn Một và Quỹ hỗ trợ giáo dục và tài năng thể thao học đường Thành phố Hồ Chí Minh... Chủ đề thảo đã quy tụ hơn 40 báo cáo tham luận đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, nguyên cán bộ, cán bộ khoa học của Viện Lịch sử quân sự, Viện Dòng họ, Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử, các nhân chứng lịch sử đến từ các địa phương trong cả nước. Đồng thời các bài tham luận đã được BTC biên soạn, xuất bản thành sách có chỉ số ISBN, nhằm phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên, học viên trong các cơ sở giáo dục.

Tham dự hội thảo có Thiếu tướng TS. Nguyễn Hoàng Nhiên - Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự; TS. Hoàng Văn Lễ - Viện trưởng Viện Dòng họ; TS. Đại đức Thích Trí Huệ - Phó Chủ tịch Quỹ hỗ trợ giáo dục và tài năng thể thao học đường Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Bộ chỉ huy quân sự và Ban Khoa học quân sự các tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện thân nhân đồng chí Huỳnh Văn Một. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có PGS, TS. Nguyễn Văn Hiệp - Chủ tịch Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các phòng, khoa, viện nghiên cứu, cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, tác giả các tham luận, giảng viên, học viên sinh viên quan tâm theo dõi.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường nêu bật những mốc son về cuộc đời, hoạt động và những cống hiến to lớn của đồng chí Huỳnh Văn Một đối với phong trào giải phóng dân tộc ở miền Đông Nam Bộ. PGS tin tưởng, hội thảo sẽ là diễn đàn khoa học để khai mở, cung cấp tư liệu, khắc họa tấm gương trong cuộc sống và chiến đấu của người chỉ huy, người chiến sĩ Huỳnh Văn Một cùng đồng chí, đồng đội  - những người đã trực tiếp góp sức làm nên danh hiệu Miền Đông gian lao mà anh dũng. PGS cũng bày tỏ mong muốn các nhân chứng lịch sử sẽ mang đến cho hội thảo không khí hào hùng trong những năm tháng kháng chiến ở miền Đông Nam Bộ năm xưa để các thế hệ trẻ ngày nay cảm nhận, hiểu rõ hơn về sự hy sinh gian khổ của các thế hệ cha anh, bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước. “Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Huỳnh Văn Một là cuộc đời của cán bộ cách mạng, người chiến sĩ sắt son với lý tưởng cao đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo” – PGS khẳng định.

Trong phát biểu đề dẫn hội thảo, TS. Hoàng Văn Lễ  - Viện trưởng Viện Lịch sử Dòng họ một lần nữa khẳng định, nghiên cứu cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Huỳnh Văn Một không chỉ để tôn vinh một cá nhân trong lịch sử, mà còn để góp phần phục dựng một cách đầy đủ, sinh động công cuộc đấu tranh chống xâm lược của nhân dân ta trong nhiều thập kỷ qua. Kết quả thu được từ hội thảo chắc chắn sẽ góp phần cung cấp những luận cứ khoa học đáng tin cậy phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh tiến trình hội nhập và phát triển hiện nay.

Triển khai các nội dung của hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe 06 bài tham luận tiêu biểu về cuộc đời hoạt động các mạng và vai trò của đồng chí Huỳnh Văn Một trong phong trào đấy tranh giải phóng dân tộc ở miền Đông Nam Bộ; những nội dung lịch sử của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ trong các thời kỳ 1929 – 1945, 1945 – 1954, 1954 – 1975.

Các ý kiến tham luận, trao đổi cũng đã làm rõ hơn về bối cảnh lịch sử, hoạt động và vai trò của đồng chí Huỳnh Văn Một trong giai đoạn từ năm 1930 đến năm 1945, với hai điểm nhấn quan trọng là cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ tháng 11/1940 và cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945; các hoạt động và vai trò của đồng chí Huỳnh Văn Một trên các cương vị chỉ huy các đơn vị vũ trang từ chi đội đến cấp trung đoàn, cương vị cán bộ đảng và chính quyền từ cấp huyện đến tỉnh và liên tỉnh trong bối cảnh lịch sử đầy khó khăn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; quá trình xây dựng lực lượng cách mạng nhất là trong lực lượng vũ trang giáo phái, công tác binh vận, về căn cứ địa và công tác hậu cần - kỹ thuật của Trung ương Cục miền Nam và các địa phương trên địa bàn miền Đông Nam Bộ.

Phát biểu tổng kết hội thảo, Thiếu tướng TS. Nguyễn Hoàng Nhiên - Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự - Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Huỳnh Văn Một là biểu tượng sáng ngời trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc ở miền Đông Nam Bộ thế kỷ XX và mãi về sau. “Hội thảo là dịp thể hiện lòng biết ơn vô hạn của các thế hệ người Việt Nam, người dân miền Đông Nam Bộ nói riêng với công lao to lớn của đồng chí sẽ luôn được thế hệ hôm nay, mai sau giữ gìn, trân trọng, ra sức học tập và noi theo tấm gương của đồng chí Huỳnh Văn Một trong việc xây dựng, phát triển quê hương miền Đông ngày càng giàu đẹp” Thiếu tướng TS. Nguyễn Hoàng Nhiên đúc kết.

Trong khuôn khổ hội thảo, Học bổng mang tên Huỳnh Văn Một thuộc Quỹ Hỗ trợ Giáo dục và tài năng thể thao học đường của Thành phố đã trao 10 suất học bổng, trị giá mỗi suất 2 triệu đồng cho sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Đôi nét về tiểu sử đồng chí Huỳnh Văn Một

Đồng chí Huỳnh Văn Một là người con của miền Đông Nam Bộ. Ông sinh trưởng trong thời kỳ ánh sáng cách mạng của Đảng rọi chiếu con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ quê hương trước trước sự xâm lược của đế quốc thực dân. Được sự dìu dắt trực tiếp của đồng chí Võ Văn Tần (Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ), đồng chí Huỳnh Văn Một đã sớm giác ngộ và trở thành người cán bộ cách mạng trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940. Từ đó ông trưởng thành và kinh qua nhiều chức vụ quan trọng của chính quyền cách mạng và các đơn vị lực lượng vũ trang từ huyện, tỉnh đến quân khu: Cán bộ tiền khởi nghĩa tháng tám 1945, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa, Chi đội trưởng Chi đội 15, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 308 – Nguyễn An Ninh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 311, Phó tư lệnh Quân khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh Tây Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn, đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất (1976)... Ở bất cứ cương vị nào, đồng chí Huỳnh Văn Một đều tỏ rõ là người lãnh đạo có tư duy sắc sảo, là hạt nhân đoàn kết đồng chí, đồng đội, nhất là trên mặt trận hậu cần, xây dựng căn cứ địa, xây dựng lực lượng vũ trang của huyện, tỉnh và của quân khu.

Không chỉ là người cán bộ xuất sắc, đồng chí Huỳnh Văn Một còn là người lính chiến. Ông tham gia nhiều trận đánh quan trọng của chiến trường miền Đông Nam Bộ ở các địa bàn Kiến Tường, Mộc Hóa, Tây Ninh trong cả 2 thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Trong nhiều trận đánh, đồng chí Huỳnh Văn Một không chỉ là người chỉ huy tài giỏi mà còn là người lính dũng cảm, luôn sát cánh cùng đồng đội chống càn, tải thương, tải đạn, trải qua nhiều hiểm nguy, góp sức làm nên chiến thắng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Huỳnh Văn Một là cuộc đời của cán bộ cách mạng, người lính chiến sắt son với lý tưởng cao đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Với những thành tích xuất sắc trong thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám (1925-1945) và trong 30 năm chiến tranh giải phóng (1945-1975), đồng chí Huỳnh Văn Một được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân Chương Hồ Chí Minh. Hiện nay, Huỳnh Văn Một được đặt tên đường tại huyện Đức Hòa (Long An), quận Tân Phú (Thành phố Hồ Chí Minh) và đồng chí được nhân dân thờ cúng tại Khu lưu niệm Đình Mỹ Hạnh (Đức Hòa, Long An), Khu đền thờ truyền thống cách mạng tại đền Bến Dược (Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh). Ngoài ra, tại Thành phố Hồ Chí Minh còn có Học bổng mang tên Huỳnh Văn Một thuộc Quỹ Hỗ trợ Giáo dục và tài năng thể thao học đường của Thành phố.


Hội thảo do trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức, có sự đồng hành của gia đình đồng chí Huỳnh Văn Một và Quỹ hỗ trợ giáo dục và tài năng thể thao học đường Thành phố Hồ Chí Minh

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường nêu bật những mốc son về cuộc đời, hoạt động và những cống hiến to lớn của đồng chí Huỳnh Văn Một đối với phong trào giải phóng dân tộc ở miền Đông Nam Bộ

TS. Hoàng Văn Lễ  - Viện trưởng Viện Lịch sử Dòng họ phát biểu đề dẫn hội thảo

Hội thảo do Thiếu tướng TS. Nguyễn Hoàng Nhiên - Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủ Dầu Một, TS. Hoàng Văn Lễ  - Viện trưởng Viện Lịch sử Dòng điều hành

Triển khai các nội dung của hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe 06 bài tham luận tiêu biểu về cuộc đời hoạt động các mạng và vai trò của đồng chí Huỳnh Văn Một trong phong trào đấy tranh giải phóng dân tộc ở miền Đông Nam Bộ

 Thượng tá, Hà Duy Cường báo cáo tham luận “Huỳnh Văn Một với huyện Ủy Ban Kháng chiến hành chính tỉnh Tây Ninh”

Đại tá, TS. Lê Hồng Điệp trình bày tham luận “Nghệ thuật quân sự trong một số trận đánh do Huỳnh Văn Một chỉ huy trong kháng chiến chống Pháp ở miền Đông Nam Bộ”

Nhân chứng lịch sử Đặng Huấn với tham luận “Huỳnh Văn Một và những phận người trong các thời điểm khắc nghiệt của lịch sử”

Học viên cao học ngành Lịch sử Việt Nam - trường ĐH Thủ Dầu Một đặt câu hỏi về "Vai trò của đồng chí Huỳnh Văn Một trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ tháng 11/1940"

PGS.TS Hồ Sơn Đài - Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Bộ - trường ĐH Thủ Dầu Một cung cấp thêm thông tin về 
"Vai trò của đồng chí Huỳnh Văn Một trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ tháng 11/1940"

Hội thảo là dịp thể hiện lòng biết ơn vô hạn của các thế hệ người Việt Nam, người dân miền Đông Nam Bộ nói riêng với công lao to lớn của đồng chí sẽ luôn được thế hệ hôm nay, mai sau giữ gìn, trân trọng, ra sức học tập và noi theo tấm gương của đồng chí Huỳnh Văn Một trong việc xây dựng, phát triển quê hương miền Đông ngày càng giàu đẹp